October 23, 2020

Địa lý nước Đức Đức là quốc gia lớn thứ bảy ở Châu Âu, và địa hình từ bắc tới nam thay đổi khá đáng kể. Các đồng bằng Bắc Âu kéo dài dọc theo các con sông phía Bắc của nước Đức; địa hình bằng phẳng, thấp bị chia cắt bởi nhiều đầm lầy, […]

Địa lý nước Đức

Đức là quốc gia lớn thứ bảy ở Châu Âu, và địa hình từ bắc tới nam thay đổi khá đáng kể. Các đồng bằng Bắc Âu kéo dài dọc theo các con sông phía Bắc của nước Đức; địa hình bằng phẳng, thấp bị chia cắt bởi nhiều đầm lầy, sông, suối, và chủ yếu được sử dụng làm đất nông nghiệp.

Đường bờ biển Bắc Hải thấp, đất ẩm ướt lầy lội, với các tuyến đê, bãi bồi và các hòn đảo rải rác. Biển Baltic có địa hình nhiều đồi núi với những vách đá lởm chởm. Rugen, hòn đảo lớn nhất của Đức, có trồng rừng và địa hình đồi núi với những vách đá dốc và các bãi biển đầy cát. Địa lý Cộng hòa liên bang Đức.

Phía đông bắc kéo dài đến phía nam của Berlin, vùng đất tại Đức vẫn còn là đất cát và bị phân cắt bởi hàng chục hồ, chủ yếu là hồ nhỏ được hình thành từ các sông băng trong suốt thời kì Kỷ Băng Hà. Đất đai bồi đắp thành các vùng đất cao trồng rừng của miền trung nước Đức. Địa hình chính ở đây bao gồm các núi lửa có nguồn gốc từ núi Harz và núi Rothaargebirge có nhiều cây cối rậm rạp.

Về phía nam là những ngọn đồi tròn và ngọn núi cao Eifel và Huynsruck phía trước là Thung lũng sông Rhine. Di chuyển về phía đông nước Đức là dãy núi Vogelsberg, cao nguyên (hay dãy núi) Rhon và Rừng Thuringian là những đặc trưng nổi bật. Các vùng đất cao tiếp tục kéo dài về phía đông, cuối cùng bồi đắp thành ngọn núi Ore ở biên giới Cộng hòa Séc.

Ở cực nam của vùng đất này chủ yếu còn lại là đồi núi, với các ngọn núi là rừng rậm. Rừng Bohemian bao gồm một dãy núi thấp dọc theo biên giới Cộng hòa Séc, và dọc theo biên giới xa xôi phía tây nam của đất nước với dòng sông Rhine và tập trung nhất ở Rừng Đen. Bavarian Alps, những ngọn núi cao nhất ở Đức kéo dài từ biên giới phía nam nước Đức với Áo. Tuyết bao phủ Zugspitze, vị trí cao nhất của nước Đức chính là ở đây. Trải dài dọc theo bờ biển phía Bắc, quần đảo Frisian, phía Đông và phía Bắc được tách biệt khỏi đất liền bởi bãi bồi Waddenmeer. Các hòn đảo này tạo nên một rào chắn nhỏ bảo vệ từ Biển Bắc.

Đất nước thoát nước bởi hàng chục con sông. Con sông dài nhất Đức là sông Rhine. Cao hơn là núi Alps của Thụy Sĩ, tổng chiều dài là (820 dặm) (1.319 km), và dọc theo là nhiều nhánh sông và các nhánh trải dài về các hướng. Một dòng sông khác đáng lưu ý là sông Danube, chảy từ Rừng đen sau đó trải dài ngang qua trung tâm châu Âu theo nhiều hướng đến Biển Đen. Các con sông khác trong phạm vi bao gồm các sông Elbe, Ems, Havel, Ist, Lahn, Lech, Main, Moselle, Oder, Spree và Weser. Các hồ lớn nhất bao gồm Chiemsee và Moritz, và hồ Constance dọc theo biên giới Thụy Sĩ về phía nam.

Trên toàn nước Đức, một loạt các kênh rạch nhân tạo góp phần điều hướng các con sông, tạo ra hàng ngàn dặm kết nối đường thuỷ nội địa. Chúng được sử dụng như phương tiện giao thông thương mại và nội địa, và bởi các đoàn tàu tuần tra trên sông lớn và các sà lan đặc quyền.

Nguồn wikipedia

Khí hậu nước Đức

Khí hậu nước Đức ôn hòa và mang khí hậu biển, với mùa đông lạnh, nhiều mây và ẩm ướt, và mùa hè ấm áp vừa phải và mang theo gió nam ấm áp không thường xuyên. Phần lớn nước Đức nằm trong khu vực khí hậu mát mẻ / ôn đới, trong đó gió tây ẩm ướt chiếm ưu thế.

Ở phía Tây Bắc và phía bắc, khí hậu mang tính chất đại dương và có mưa quanh năm. Mùa đông có tương đối ôn hòa và mùa hè tương đối mát mẻ. Ở phía đông, khí hậu có tính chất năng lục địa rõ ràng; mùa đông có thể rất lạnh trong suốt thời gian dài, và mùa hè có thể trở nên rất nóng. Thời kỳ khô hạn thường xuyên xảy ra. Ở khu vực trung tâm và phía nam, khí hậu chuyển tiếp chủ yếu mang tính chất đại dương hay lục địa, theo tình hình thời tiết nói chung. Mùa đông ôn hòa và mùa hè có xu hướng mát mẻ, mặc dù nhiệt độ tối đa có thể vượt quá 30°C (86 ° F) trong nhiều ngày liên tiếp suốt đợt nắng nóng. Các khu vực nóng nhất của Đức ở phía tây nam (như vùng rạn nứt rhine, Wine Route, Đức và Palatinate). Ở đây, mùa hè có thể nóng vượt quá 30 ° C (86 ° F) suốt nhiều ngày. Đôi khi, nhiệt độ tối thiểu không hạ xuống dưới mức 20 ° C (68 ° F), tương đối hiếm ở các vùng khác.

Giáo dục ở Đức

 Chịu trách nhiệm đối với hệ thống giáo dục ở Đức chủ yếu là các tiểu bang (Länder), trong khi chính phủ liên bang chỉ đóng một vai trò nhỏ.

Giáo dục mẫu giáo (trường mầm non) được cung cấp cho tất cả trẻ em từ 1 đến 6 tuổi, sau đó là việc học bắt buộc. Hệ thống có sự khác nhau ở Đức, vì mỗi tiểu bang được quyết định các chính sách giáo dục của riêng họ. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em sẽ học Grundschule ở độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi.

Giáo dục trung học Đức bao gồm 5 hình thức. Gymnasium được thiết kế để chuẩn bị cho học sinh về giáo dục đại học và kết thúc bằng kì kiểm tra cuối cùng Abitur sau khi học lớp 12. Realschule cho học sinh trung cấp và kết thúc bằng kì kiểm tra cuối cùng MittlereReife, sau khi học lớp 10; Trường Hauptschule chuẩn bị giáo dục nghề cho học sinh và kết thúc bằng bài kiểm tra Hauptschulabschluss, sau khi học hết lớp 9 và Realschulabschluss sau khi học hết lớp 10. Có hai loại lớp 10: một mức độ cao là 10b và mức độ thấp hơn là 10a; chỉ có 10b mới có thể học trường Realschule với kì thi cuối cùng là MittlereReife sau khi học xong lớp 10b. Đây con đường mới để được thi Realschulabschluss tại một trường trung học nghề theo định hướng đã được thay đổi bởi các quy định theo luật định vào năm 1981. Sau năm 1982, định hướng mới được quy định như các hình thức ở trên.

 Khác những hình thức trên, chúng ta có trường Gesamtschule, là sự kết hợp của các trường Hauptschule, Realschule và Gymnasium. Ngoài ra còn có trường Förderschulen / Sonderschulen. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, trường Förderschulen / Sonderschulen cũng có thể cho học sinh cả hai loại 10a hoặc 10b thi Hauptschulabschluss và sau đó là thi Realschulabschluss. Hầu hết trẻ em Đức chỉ đi học vào buổi sáng. Thường không có quy định phục vụ bữa ăn trưa. Số lượng các hoạt động ngoại khóa được xác định theo từng trường và thay đổi rất khác nhau.

Hơn hàng trăm trường đại học ở Đức thu rất ít học phí hoặc hầu như không thu học phí. Sinh viên thường phải thông qua các kỳ thi để chứng minh bản thân có đủ điều kiện.

Để vào đại học, như một quy luật, học sinh được yêu cầu vượt qua kì thi Abitur; Tuy nhiên, từ năm 2009, những người có Meisterbrief (bằng tốt nghiệp nghề) cũng có thể nộp đơn. Những người muốn học “trường đại học khoa học ứng dụng” phải có Abitur, Fachhochschulreife, hoặc Meisterbrief. Nếu thiếu những bằng cấp này, học sinh đã có đủ điều kiện để vào đại học hoặc đại học khoa học ứng dụng sẽ phải bổ sing bằng chứng thông qua Begabtenprüfung hoặc Hochbegabtenstudium ( bài kiểm tra xác nhận sự xuất sắc và khả năng trí tuệ trên trung bình).

Một hệ thống học nghề đặc biệt gọi là DualeAusbildung cho phép học sinh tham gia các khóa học nghề để phục vụ tại một công ty cũng như tại một trường học nhà nước. Các trường đại học của Đức được công nhận quốc tế; trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới (ARWU) năm 2008, 6 trong số 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới và thứ 18 trong top 200. Đức đứng thứ ba trong bảng xếp hạng của QS World University năm 2011.

 Hầu hết các trường đại học Đức là các trường công, thu chỉ khoảng € 60-200 mỗi học kỳ cho mỗi học sinh, thường là để trang trải các chi phí liên quan đến nhà ăn và vé giao thông công cộng (thường là bắt buộc). Như vậy, giáo dục học tập được mở cửa cho hầu hết công dân và việc học tập là rất phổ biến ở Đức. Hệ thống giáo dục kép kết hợp cả giáo dục thực tế và lý thuyết nhưng không cấp bằng chính quy.Điều này phổ biến ở Đức hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới và là một hình mẫu cho các nước khác.

 Các trường đại học lâu đời nhất của Đức cũng là một trong những trường lâu đời và được xem là tốt nhất trên thế giới, đại học Heidelberg là trường lâu đời nhất (thành lập năm 1386 và hoạt động liên tục từ đó). Tiếp sau đó là Đại học Cologne (1388), Đại học Leipzig (1409), Đại học Rostock (1419), Đại học Greifswald (1456), Đại học Freiburg (1457), LMU Munich (1472) và Đại học Tübingen (1477).

Trong khi các trường đại học Đức tập trung mạnh vào nghiên cứu, một phần lớn các viện nghiên cứu lại tập trung lại với nhau, chẳng hạn như các viện nghiên cứu Max Planck, Fraunhofer, Leibniz và Helmholtz. Sự nghiên cứu “gia công” đặc thù này của Đức dẫn đến những cuộc thi gây quỹ giữa các trường đại học và các viện nghiên cứu và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng học thuật.

Số liệu về giáo dục ở Đức:

• 1.000.000 sinh viên ở tất cả các trường học trong một năm.

 • 400.000 sinh viên tốt nghiệp Abitur.

• 30.000 luận văn tiến sĩ mỗi năm.

• 1000 habilitations mỗi năm (có thể hội đủ điều kiện là một giáo sư).

Bằng cấp

Gần đây, những thay đổi liên quan đến tiến trình Bologna đã bắt đầu có hiệu lực để thiết lập một hệ thống được quốc tế công nhận hơn, bao gồm các cấu trúc khóa học mới – cấp bằng cử nhân và bằng thạc sĩ – và các tín chỉ ECTS.

Trong đa số các môn học, sinh viên chỉ có thể học bằng cử nhân, vì các khóa học “Diplom” hoặc “Magister” không chấp nhận tuyển sinh, và “Diplom” chỉ có sẵn cho sinh viên năm cuối.

Ngoài ra, còn có những khóa học để thi Staatsexamen, ví dụ, đối với các luật sư và giáo viên,bằng cấp này có đủ tiêu chuẩn để vào dịch vụ dân sự của Đức mặc dù đây không phải là bằng cấp học thuật theo đúng nghĩa (mặc dù các khóa học đôi khi giống hệt nhau ); vì hiện nay, một số trường đại học có một loại bằng (Diplom- Jurist ) để thi vào ngành này. Tuy vậy, các khóa học “Diplom” vẫn chiếm ưu thế.

 Nghiên cứu  

Nghiên cứu khoa học trong nước được hỗ trợ bởi ngành công nghiệp, bởi mạng lưới các trường đại học Đức và bởi các tổ chức khoa học nhà nước như Hiệp hội Max Planck và Deutsche Forschungsgemeinschaft. Sản phẩm từ nghiên cứu khoa học của Đức luôn là tốt nhất thế giới.

Nguồn: cacnuoc.vn

Related articles

z5260565225525_a2810947842345242edb16c3cdbffb81
WEEKEND, WHERE ARE WE GOING???
https://vogiaedu.com/wp-content/uploads/2024/03/video-dang-web.mp4 NGÀY NGHỈ CUỐI TUẦN, CHÚNG MÌNH...
DUAL CITIZENSHIP LAW HAS BEEN APPROVED
🆘 GERMAN NATIONALITY LAW 🇩🇪 WAS OFFICIALLY PASSED BY THE NATIONAL ASSEMBLY 🆘
On January 19, 2024, the Nationality Law amended "Modernisierung des Staatsangehörigkeitsrechts" after...
News
Berlin-Paris: Only one train ride apart
With the return of night trains connecting Paris - Berlin will be restarted in 2024...

Opening schedule

💟 EDU MASTERS ENROLLMENT FOR GERMAN LANGUAGE TRAINING COURSE FOR BEGINNERS - FEBRUARY 2024 💟
Basic sentence patterns used in German classes
ADMISSIONS TO COURSE A1.1 OFFLINE
ADMISSION ANNOUNCEMENT FOR COURSE A1.1 ONLINE
ADMISSION FOR CLASS A1, A2, B1
ALPHABET is for those new to German
Guten Appetit !
German through pictures _ Interior and home topics
Christmas wishes in German
Common German verbs

Student reviews

Play Video

Topic of interest

Germany

z5260565225525_a2810947842345242edb16c3cdbffb81
WEEKEND, WHERE ARE WE GOING???
DUAL CITIZENSHIP LAW HAS BEEN APPROVED
🆘 GERMAN NATIONALITY LAW 🇩🇪 WAS OFFICIALLY PASSED BY THE NATIONAL ASSEMBLY 🆘
News
Berlin-Paris: Only one train ride apart
Brown Cute Cat Note Card 5
Basic sentence patterns used in German classes
387548023_672799651470954_2660072967683893536_n
Honoring Excellent Teachers and Students: Memorable moments

Study abroad in Germany

Blue and Yellow Simple Graduation Cards
Conditions for studying abroad at German University 2023
Mr. Vo family
STUDY ABROAD PROGRAM IN GERMANY AT UNIVERSITY LEVEL (Vo Gia Edu's preferential program)
english-study-12
Studying a master's degree abroad in Germany, things you need to know.
du-hoc-halan-04
University Preparatory School in Germany
emmagazine_Giaoducnuocduc_5
University Study Abroad Program in Germany

Study abroad in Germany

370221117_835782694757509_4791136455717364273_n
The first days in Germany of Vo Gia Edu students
salary increase
Strongly increase the minimum wage for nursing in Germany from December 1, 2023
beer guy
REVIEW OF 1 WORKING DAY OF A NURSE IN GERMANY
Dark Minimalist Question Facebook Post
How many days off per year are you allowed to study abroad in Germany?
vocational study abroad
Study abroad in Germany with an A2 degree: Opportunity or challenge?

Activities - Events

z5260565225525_a2810947842345242edb16c3cdbffb81
WEEKEND, WHERE ARE WE GOING???
387548023_672799651470954_2660072967683893536_n
Honoring Excellent Teachers and Students: Memorable moments
370221117_835782694757509_4791136455717364273_n
The first days in Germany of Vo Gia Edu students
888
Co Island - Hai Duong Summer 2022 tour
1
Awarding Academic Support Scholarships