Tháng Sáu 21, 2023

Với nhiều chính sách hỗ trợ của chính phủ Đức cũng như những ưu thế vượt trội so với du học nghề ở Việt Nam, du học nghề kép tại Đức hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của học sinh sinh viên Việt Nam. Vậy chương trình du học nghề Đức như […]

Với nhiều chính sách hỗ trợ của chính phủ Đức cũng như những ưu thế vượt trội so với du học nghề ở Việt Nam, du học nghề kép tại Đức hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của học sinh sinh viên Việt Nam. Vậy chương trình du học nghề Đức như thế nào, điều kiện là gì và chi phí bao nhiêu là những câu hỏi mà đa số các bạn quan tâm. Hãy cùng Võ Gia Edu tìm hiểu về lộ trình du học Đức nhé!

Du học nghề Đức là gì?

Du học nghề Đức là chương trình đào tạo kép. Khi tham gia chương trình này, học viên sẽ dành khoảng 45% thời gian để theo học chương trình đào tạo lý thuyết chuyên ngành tại trường nghề và dành 55% thời gian còn lại thực hành tại các cơ sở đào tạo. Sau khi tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo nghề kép, phần lớn học sinh xin được việc ngay. Theo báo cáo về hệ thống đào tạo kép của Bộ giáo dục và Khoa học CHLB Đức cho biết, sau 6 tháng học sinh tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo kép, khoảng 60% học sinh nhận được việc làm với hợp đồng không hạn chế, có nghĩa là hợp đồng trong thời hạn 3-4 năm, rồi sau đó ký tiếp hoặc hợp đồng vĩnh viễn nếu cả hai bên mong muốn.

Tại sao nên chọn du học nghề Đức?

 1. Nhân đôi sự tiết kiệm
Xuất phát từ quan điểm “không kinh doanh giáo dục”, hầu hết các trường học ở Đức đều cung cấp các chương trình học hoàn toàn miễn phí cho tất cả các học sinh, sinh viên bao gồm cả những học viên quốc tế. Vì vậy, đến với CHLB Đức là bạn đã có thể tiết kiệm ngay một khoản kha khá tiền học phí mà không cần phải dồn nhiều tâm huyết cũng như thời gian để tìm kiếm học bổng như rất nhiều các nước khác trên thế giới. Sự tiết kiệm này còn có thể được nhân hai nếu như bạn lựa chọn chương trình du học nghề kép tại Đức, bởi:
 • Nhận được trợ cấp học nghề khoảng 800 – 1300 Euro mỗi tháng. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái chi tiêu mà không cần sự hỗ trợ từ phía gia đình nhờ vào khoản trợ cấp này. Thậm chí, bạn còn có thể tiết kiệm được một số tiền đáng kể nếu như biết cách chi tiêu một cách khéo léo.
 • Làm thêm tới 20 tiếng mỗi tuần với mức lương thấp nhất là 9,35 Euro/giờ tùy vào thành phố.
 1. Phù hợp với các bạn có lực học trung bình khá
Đối với du học bậc Đại Học tại Đức, các sinh viên phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí về học lực, thành tích học tập và điểm thi đại học. Chương trình học đại học ở Đức cũng rất "khó nhằn" bởi những yêu cầu đầu ra rất cao. Vì thế, nếu bạn có lực học trung bình – khá thì chương trình du học nghề tại Đức sẽ là một sự lựa chọn rất đáng để cân nhắc.
 1. Nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp
Sẽ không khó để các học viên có thể tìm được một công việc yêu thích khi mà có tới khoảng 300 nghề đào tạo kép đang được cung cấp tại Đức. Kể cả khi bạn cảm thấy không còn phù hợp với ngành học mà bạn đã chọn, bạn vẫn có thể dễ dàng đổi sang ngành học khác.
 1. Rút ngắn thời gian học
Trong khi một sinh viên đại học có thể mất tới 4-6 năm để hoàn thành chương trình đại học, thậm chí không thể tốt nghiệp được vì chương trình học quá khó; sinh viên học nghề chỉ mất 3 năm. Tốt nghiệp sớm cũng đồng nghĩa với việc các bạn có thể bắt đầu kiếm tiền sớm hơn.
 1. Cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp
Trong thời gian học nghề tại Đức, bạn đã vừa học vừa được thực hành tại các công ty, bệnh viện, nhà hàng... Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp bời vì kinh nghiệm làm việc thực tế luôn là điều được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng.
 1. Cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức
Mặc dù số lượng người nước ngoài định cư tại Đức tăng lên nhanh chóng, chính phủ Đức vẫn duy trì chính sách cởi mở. Theo quy định, đối với các sinh viên du học nghề kép, sau 3 năm học nghề và 2 năm đi làm theo đúng ngành nghề đã học (đóng thuế và bảo hiểm đầy đủ trong 5 năm này), bạn có thể xin thẻ xanh định cư vĩnh viễn ở Đức. Sau 8 năm, bạn sẽ có cơ hội nhập quốc tịch Đức. Các du học sinh đại học sau khi tốt nghiệp chỉ có tối đa 18 tháng để xin công ty thực tập, và không xin được thẻ xanh định cư vĩnh viễn.

Lộ trình du học nghề Đức

Tại Việt Nam

 • Học viên mất từ 6 – 7 tháng để bắt đầu học tiếng Đức từ trình độ A1 đến B1.
 • Song song với việc học tiếng Đức, các bạn sẽ được tìm hiểu về văn hóa, con người bản địa, rèn luyện kỹ năng mềm phục vụ cho cuộc sống và quá trình làm việc tại Đức.
 • Khi đã hoàn thành chứng chỉ B1, học viên sẽ được phỏng vấn (trực tiếp hoặc online) với trường nghề.
 • Phỏng vấn xin visa và xử lý hồ sơ.

Tại Đức

 • Học tại trường nghề 2-3 năm với 2100 giờ lý thuyết + 2500 giờ thực hành (45% lý thuyết, 55% thực hành).
 • Tốt nghiệp trường nghề tại Đức, bạn có thể lựa chọn việc ở lại cơ sở thực tập làm việc hay lựa chọn một doanh nghiệp phù hợp với yêu cầu của bản thân.
 • Ổn định cuộc sống, xin thẻ cư trú và định cư tại Đức sau 2 năm làm việc.

Điều kiện du học nghề tại Đức 2023

Điều kiện học nghề ở Đức khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng 4 tiêu chí sau:
 • Tuổi từ 18 đến 35 đã tốt nghiệp THPT trở lên; không yêu cầu về điểm số cụ thể.
 • Lý lịch: Học viên có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác.
 • Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, bạn sẽ được học nghề ngay khi đặt chân sang Đức, thực tập có hưởng lương. Bên cạnh đó, theo luật nhập cư mới áp dụng từ tháng 3/2020, bạn có thể tham gia chương trình với bằng tiếng Đức A2. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn phải đăng ký một khóa B1 trong vòng 3- 6 tháng ở Đức. Sau 3-6 tháng đó, bạn có bằng B1 và sẽ bắt đầu học nghề, hưởng chế độ nhận lương thực tập bình thường.

Những cập nhật mới nhất về du học nghề Đức năm 2023

1. Khối nghề chăm sóc sức khỏe

Với khối nghề chăm sóc sức khỏe, năm 2023 có thêm các mã ngành mới như:
 • Nghề điều dưỡng trợ lý và hệ điều dưỡng đa khoa
 • Nghề điều dưỡng chăm sóc người tàn tật
 • Nghề vật lý trị liệu
Hiện nay, hầu hết các cơ sở lao động, trường nghề của khối chăm sóc sức khỏe tại Đức đều yêu cầu học sinh đạt được trình độ B2 trước khi vào học nghề. Để giải quyết vấn đề này và hỗ trợ học sinh tốt nhất trên con đường chinh phục du học nghề điều dưỡng tại Đức, Võ Gia Edu đã nỗ lực tìm kiếm và mang đến cho học sinh của mình chương trình độc quyền: Vào học nghề luôn với bằng B1 và có các khóa học hỗ trợ B2 trong quá trình học nghề.

2. Khối nghề dịch vụ

Khối nghề dịch vụ có nhiều mã ngành nghề như: - Phục vụ nhà hàng - Nhân viên khách sạn - Bán hàng - Làm bánh - Đầu bếp - Hệ thống nhà hàng .. và nhiều mã ngành nghề khác. Từ năm 2023 trở đi chương trình học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức cũng có nhiều thay đổi. Nếu như trước kia học nghề "nhân viên khách sạn" thì sẽ bao gồm cả phục vụ nhà hàng thì bây giờ 2 khối ngành này đã được chia ra rõ ràng. Mã nghề phục vụ nhà hàng sẽ chuyên nhà hàng với các kỹ năng chuyên môn như phục vụ, trang trí bàn ăn, tổ chức sự kiện...nhân viên khách sạn sẽ tập trung vào các kỹ năng chuyên môn như tiếp đón khách reception, đặt buồng phòng, dọn phòng, thanh toán... Mã nghề phục vụ nhà hàng  kéo dài 2 năm và sau đó học sinh có thể học tiếp 1 năm chuyên sâu về chuyên viên nhà hàng và tổ chức sự kiện ẩm thực Fachmann/-frau für Restaurants und Veranstalfungsgastronomie hay chuyên viên hệ thống ẩm thực Fachmann/-frau für Systemgastronomie.

3. Khối nghề kĩ thuật

Khối nghề kỹ thuật có các mã nghề như:
 • Thợ xây dựng
 • Thợ cơ khí
 • Thợ điện
 • Kho vận
 • Thợ mộc
.... và rất nhiều các mã nghề khác

Hồ sơ đăng ký

 • Hộ chiếu bản gốc, hộ khẩu công chứng, CMND công chứng, Giấy khai sinh bản sao.
 • Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi lao động và du học.
 • Sơ yếu lý lịch (Ghi rõ thời gian từ cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu).
 • Lý lịch Tư pháp số 1 bản gốc (Xin tại sở tư pháp tỉnh).
 • Bằng THPT, Học bạ THPT bản gốc. Bằng Tốt nghiệp, bảng điểm TC/ CĐ/ ĐH bản gốc (nếu có).
 • Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 bản gốc (nếu có). Nếu chưa có sẽ được Võ Gia Edu đào tạo.
 • Đơn xin học (Viết tay hoặc đánh máy, giải trình lý do vì sao muốn học nghề tại CHLB Đức).
 • 12 ảnh theo quy định của ĐSQ Đức.
Võ Gia Edu là công ty chuyên tư vấn du học Đức, tư vấn du học nghề tại Đức uy tín tại Việt Nam. Với đội ngũ sáng lập là những chuyên gia giáo dục lâu năm, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những giải pháp tốt nhất trên con đường chinh phục nước Đức. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Bài viết liên quan

anh bia
REVIEW 1 NGÀY LÀM VIỆC CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI ĐỨC
Do hệ quả của việc dân số đang ngày càng già đi tại Đức, nước Đức đang phải đối mặt với tình trạng thiếu...
Blue Modern Ice Cream Advertisement Instagram Post
Đầu bếp đặc sản: Đi Đức không cần tiếng Đức
Nếu như chứng chỉ tiếng Đức B1 từ lâu vẫn luôn là rào cản của các bạn trẻ với đất nước Đức văn minh,...
123123-1
6 Ưu Điểm Du Học Nghề Tại Đức
Du học nghề Đức đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ ngay sau khi tốt nghiệp THPT....

Lịch khai giảng

TUYỂN SINH KHÓA A1.1 OFFLINE
THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA A1.1 ONLINE
TUYỂN SINH CÁC LỚP A1, A2, B1
ALPHABET dành cho các bạn mới làm quen với tiếng Đức
Guten Appetit !
Tiếng Đức qua hình ảnh _ Chủ đề nội thất, nhà cửa
Những câu chúc trong dịp Giáng sinh bằng tiếng Đức
Các động từ tiếng Đức thường gặp
In der Stadt
Tiếng Đức chủ đề về sức khỏe

Đánh giá của học viên

Chơi Video

Chủ đề được quan tâm

Nước Đức

anh bia
REVIEW 1 NGÀY LÀM VIỆC CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI ĐỨC
Blue Modern Ice Cream Advertisement Instagram Post
Đầu bếp đặc sản: Đi Đức không cần tiếng Đức
123123-1
6 Ưu Điểm Du Học Nghề Tại Đức
nh bìa y tá
Chuyển đổi bằng nghề điều dưỡng Đức hệ 1 năm
Blue and Yellow Simple Graduation Card
Điều kiện du học Đại học Đức 2023

Du học Đức

Blue and Yellow Simple Graduation Card
Điều kiện du học Đại học Đức 2023
Anh Vo gia
CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐỨC BẬC ĐẠI HỌC (Chương trình ưu đãi của Võ Gia Edu)
anh-du-hoc-12
Du học thạc sĩ Đức, những điều cần biết.
du-hoc-halan-04
Trường Dự bị Đại học tại Đức
emagazine_giaoducnuocduc_5
Chương Trình Du Học Đại Học Tại Đức

Du học nghề Đức

anh bia
REVIEW 1 NGÀY LÀM VIỆC CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI ĐỨC
Blue Modern Ice Cream Advertisement Instagram Post
Đầu bếp đặc sản: Đi Đức không cần tiếng Đức
nh bìa y tá
Chuyển đổi bằng nghề điều dưỡng Đức hệ 1 năm
stock-photo-male-and-female-industrial-engineers-in-hard-hats-discuss-new-project-while-using-laptop-they-make-761907331
Du học nghề Đức ngành kỹ thuật - 100% cơ hội việc làm
z4274830300811_e0cdad013ecd730ba4ff8ab096bc1c35
Du học Hè tại Đức: Bước đệm du học Đức

Hoạt động - Sự kiện

888
Chuyến tham quan Đảo Cò - Hải Dương Hè 2022
1
Trao Học Bổng Hỗ Trợ Học Tập
1
Vì trao đi là còn mãi
1
Kí sự ngày 20-10 tại Võ Gia Edu
1593226315952
Một số hình ảnh học viên Võ Gia học nghề