April 11, 2020

Sau khi hoàn thành một chương trình đào tạo nghề, bạn trở thành một nhân viên lành nghề (Qualifizeierte Fachkraft).

NTP

Sau khi hoàn thành một chương trình đào tạo nghề, bạn trở thành một nhân viên lành nghề (Qualifizeierte Fachkraft). Nhân viên có tay nghề cao đang có nhu cầu ở Đức và kiếm được công việc với mức lương cao hơn so với những người lao động không có kỹ năng. Vì vậy, hoàn thành một chương trình đào tạo nghề có thể tạo thành một bước quan trọng để xây dựng sự nghiệp ở Đức. Trong bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi liên quan đến toàn bộ quá trình học tập chương trình nghề kép tại Đức.

Đào tạo nghề kép có nghĩa là gì?

Như đã đề cập ở bài viết trước, một chương trình đào tạo nghề kép kéo dài từ hai đến ba năm rưỡi, tùy thuộc vào công việc bạn mà bạn đã lựa chọn. Trong thời gian này, bạn làm việc trong một doanh nghiệp, nhà máy và đi học tại một trường dạy nghề. Thông thường, bạn sẽ có 1-2 buổi học trên lớp một tuần hoặc trong khoảng thời gian hàng tuần. Những lớp học này truyền đạt kiến ​​thức lý thuyết quan trọng cho công việc của bạn. Kỹ năng và kiến ​​thức thực tế được học trong công việc. Với đặc thù chương trình đào tạo bao gồm hai phần này, nên nó được gọi là chương trình đào tạo nghề kép của Đức.

Tôi có đủ điều kiện để đào tạo nghề kép ở Đức không?

Bạn phải có khả năng nói tiếng Đức, vì ngôn ngữ của các chương trình học và giao tiếp hàng ngày trong các công ty là tiếng Đức. Hơn nữa, các bài kiểm tra bạn dự kiến ​​sẽ vượt qua để hoàn thành các chương trình được đưa ra bằng tiếng Đức. Mức độ thành thạo tiếng Đức cần thiết tùy thuộc vào loại hình đào tạo nghề bạn đã chọn.

Giấy chứng nhận hoàn thành học tập ở trường nếu cần để bắt đầu đào tạo nghề phụ thuộc vào nguyện vọng nghề nghiệp và chương trình đào tạo nghề bạn đã chọn. Nếu bạn đã nhận được giấy chứng nhận ở trong nước trước khi đến Đức thì trước tiên bạn cần nhận được sự  công nhận ở Đức.

Bạn không nhất thiết phải có chứng nhận hoàn thành việc học tập ở trường để bắt đầu đào tạo nghề kép tại một công ty hoặc nhà máy. Mỗi doanh nghiệp có thể quyết định trình độ chuyên môn mà họ yêu cầu từ ứng viên. Tuy nhiên, một chứng chỉ hoàn thành học tập ở trường, kết quả học tập tốt và kiến ​​thức đầy đủ về tiếng Đức là một lợi thế. Bạn có thể trực tiếp nộp đơn cho một khóa đào tạo tại doanh nghiệp, nhà máy có liên quan.

Thường thì không giới hạn độ tuổi nhất định để tham gia đào tạo. Vì vậy, không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi khi bắt đầu học nghề, tuy nhiên bạn cần hoàn thành tối thiểu giáo dục bắt buộc cơ bản (tương đương hệ chín năm ở Đức).

Đối tượng tuyển sinh chương trình "Du học nghề kép"

Tôi cần tình trạng cư trú nào để có thể tham gia đào tạo nghề kép?

Việc bạn có thể bắt đầu đào tạo nghề ("betriebliche Berufsausbildung") hay không tùy thuộc vào loại giấy phép cư trú mà bạn có: Nếu bạn có giấy phép cư trú, về nguyên tắc, bạn có thể bắt đầu đào tạo nghề kép ("Duale Ausbildung") hoặc giáo dục nghề nghiệp tại trường ("Schulische Ausbildung") mà không có bất kỳ hạn chế nào. Những người xin tị nạn được công nhận có quyền tham gia không hạn chế vào thị trường lao động, bao gồm cả đào tạo nghề, trong thời gian giấy phép cư trú của họ. Nếu bạn có Giấy phép cư trú ngắn hạn dạng nhân đạo, đặc biệt ("Duldung"), thì bạn sẽ chỉ được cấp giấy phép lao động nếu Văn phòng đăng ký người nước ngoài ("Ausländerbehorde") và Văn phòng việc làm ("Arbeitagentur") đồng ý. Họ cấp phép từng trường hợp riêng lẻ để quyết định xem việc cấp giấy phép lao động có hợp lý hay không. Nếu thủ tục xin tị nạn của bạn vẫn đang diễn ra, bạn có thể xin giấy phép làm việc từ Văn phòng đăng ký người nước ngoài ("Ausländerbehorde") và Văn phòng việc làm ("Arbeitagentur") sau khi chờ đợi ba tháng (trong thời gian đó bạn không được phép nộp đơn). Để làm như vậy, bạn cần tìm một vị trí thực tập sinh trong một công ty và sau đó liên hệ với Văn phòng việc làm để yêu cầu giấy phép cho cơ hội đào tạo cụ thể đó.

Nếu bạn đã ở Đức được bốn năm, thì về nguyên tắc, bạn được phép làm việc hoặc bắt đầu đào tạo nghề mà không cần thêm giấy phép. Giấy phép lao động sẽ không được cấp cho những người tị nạn sống trong trung tâm tiếp nhận ban đầu. Điều đó có nghĩa là bạn không thể bắt đầu đào tạo nghề cho đến khi bạn rời khỏi trung tâm tiếp nhận ban đầu và chuyển đến một nơi lâu dài hơn. Xin lưu ý: Người xin tị nạn, nói chung và những người đã được cấp "Duldung" cần có giấy phép cụ thể từ Văn phòng Đăng ký Người nước ngoài có liên quan ("Aulsländerbehorde") và cuối cùng là Cơ quan Việc làm ("Arbeitsag gắn").  Liên lạc với Cơ quan Việc làm và tìm kiếm lời khuyên về vấn đề này.

Làm thế nào tôi có thể tìm thấy các chương trình đào tạo?

Nhà nước Đức sẽ có những hỗ trợ cho những người tìm kiếm một công việc hoặc cơ hội được đào tạo. Cơ quan việc làm liên bang chịu trách nhiệm cho dịch vụ này. Người làm việc được quản lý bởi Cơ quan việc làm liên bang cung cấp tư vấn về giáo dục và việc làm miễn phí. Nhân viên của họ, tuy nhiên, hầu như chỉ nói tiếng Đức. Các trung tâm tư vấn của Dịch vụ Di cư Thanh niên (JMD) và Văn phòng Tư vấn cho Người di cư trưởng thành ("Migationsberatung für Erwachsene") cũng cung cấp hỗ trợ trong việc tìm kiếm vị trí đào tạo của bạn.

Làm thế nào và khi nào tôi có thể xin nhập học

Các chương trình đào tạo nghề kép thường bắt đầu vào tháng Tám hoặc tháng Chín. Thời gian chính xác phụ thuộc vào trường học và thành phố nơi bạn sống. Ví dụ, ở Berlin và Hamburg, các khóa đào tạo kép bắt đầu mỗi năm vào tháng Hai. Ở một số trường dạy nghề, khi có đủ ứng viên, các khóa học bắt đầu vào tháng Giêng. Bạn sẽ cần nộp đơn thành công tại một trường.

Làm thế nào tôi có thể kiếm sống trong thời gian học nghề?

Trong quá trình đào tạo kép, bạn sẽ nhận được tiền lương. Số tiền bạn kiếm được tùy thuộc vào nghề nghiệp và nhà nước liên bang nơi bạn sống. Trong năm thứ hai và thứ ba đào tạo, bạn thường kiếm được nhiều hơn một chút so với năm trước. Một phần tiền lương của bạn sẽ tự động được khấu trừ để trang trải phí bảo hiểm xã hội của bạn. Nếu bạn kiếm được hơn 8.354 euro mỗi năm từ khóa đào tạo kép của mình, bạn cũng phải trả thuế. Có thể tìm hiểu thêm về make-it-in-germany.com. Trong một số điều kiện nhất định, bạn có thể nhận được trợ cấp đào tạo nghề ("Berufsausbildungsbeihilfe" hoặc BAB) trong quá trình đào tạo kép. BAB là hỗ trợ tài chính cho các thực tập sinh, được cung cấp bởi Cơ quan việc làm liên bang. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số điều kiện, thủ tục để được hưởng trợ cấp này.

Những loại hình đào tạo nghề phù hợp với tôi?

Có rất nhiều trường và chương trình đào tạo để bạn lựa chọn, trước tiên bạn cần lựa chọn công việc phù hợp với khả năng của mình. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ từng chương trình đào tạo trên hệ thống thông tin chính thức của Đức.

Bạn cũng có thể tìm kiếm danh sách tích cực ("Positivliste") của các ngành nghề. Trong danh sách này, bạn có thể tìm thấy các chương trình đào tạo nghề cho các ngành nghề được gọi là nghề thiếu hoặc "Mangelberufe" ở Đức. Điều này có nghĩa là có nhiều vị trí tuyển dụng và giấy phép lao động sẽ dễ dàng có được hơn nếu bạn quyết định bắt đầu đào tạo nghề trong các lĩnh vực này. "Danh sách tích cực" thích nghi với những thay đổi trong thị trường việc làm.

Điều gì sẽ đến với tôi sau khi hoàn thành đào tạo nghề?

Khi kết thúc khóa đào tạo, bạn sẽ nhận được chứng chỉ từ trường dạy nghề, học viện dạy nghề (Berufsakademie (HWK hoặc IHK), nơi đã tổ chức chương trình đào tạo. Nhưng điều gì đến tiếp theo? Có thể bạn đã nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp của mình trước khi bắt đầu chương trình đào tạo. Có nhiều khả năng: bạn có thể bắt đầu một công việc, đi đào tạo thêm hoặc vào đại học.

In Verbindung stehende Artikel

370221117_835782694757509_4791136455717364273_n
Die ersten Tage der Vo Gia Edu-Studenten in Deutschland
Vielen Eltern ist es immer ein Anliegen, ihre Kinder in einem neuen Land studieren und leben zu lassen ...
Gehaltserhöhung
Den Mindestlohn für die Pflege in Deutschland ab dem 1. Dezember 2023 kräftig erhöhen
Man kann sagen, dass ein Krankenpflegestudium im Ausland in Deutschland das angesagteste Studienfach ist und bei vielen jungen Vietnamesen beliebt ist...
Biertyp
RÜCKBLICK ÜBER 1 ARBEITSTAG EINER KRANKENSCHWESTER IN DEUTSCHLAND
Aufgrund der alternden Bevölkerung in Deutschland herrscht in Deutschland ein Mangel an...

Eröffnungsplan

Grundlegende Satzmuster im Deutschunterricht
ZULASSUNG ZUM KURS A1.1 OFFLINE
ZULASSUNGSAUSSCHREIBUNG FÜR KURS A1.1 ONLINE
ZULASSUNG FÜR DIE KLASSE A1, A2, B1
ALPHABET ist für Deutsch-Neulinge
Guten Appetit !
Deutsch durch Bilder _ Interior- und Wohnthemen
Weihnachtswünsche auf Deutsch
Gebräuchliche deutsche Verben
In der Stadt

Bewertungen von Studenten

Video abspielen

Thema von Interesse

Deutschland

Das Gesetz über die doppelte Staatsbürgerschaft wurde verabschiedet
🆘 DAS DEUTSCHE STAATSANGEHÖRIGKEITSGESETZ 🇩🇪 WURDE OFFIZIELL VON DER NATIONALVERSAMMLUNG VERABSCHLOSSEN 🆘
Nachricht
Berlin-Paris: Nur eine Zugfahrt voneinander entfernt
Braune süße Katzen-Notizkarte 5
Grundlegende Satzmuster im Deutschunterricht
387548023_672799651470954_2660072967683893536_n
Ehrung exzellenter Lehrer und Schüler: unvergessliche Momente
370221117_835782694757509_4791136455717364273_n
Die ersten Tage der Vo Gia Edu-Studenten in Deutschland

Auslandsstudium in Deutschland

Blaue und gelbe einfache Abschlusskarten
Bedingungen für ein Auslandsstudium an einer deutschen Hochschule 2023
Herr Vo Familie
AUSLANDSSTUDIUM PROGRAMM IN DEUTSCHLAND AUF UNIVERSITÄTSEBENE (Vorzugsprogramm von Vo Gia Edu)
Englischstudium-12
Ein Masterstudium im Ausland in Deutschland absolvieren, das müssen Sie wissen.
du-hoc-halan-04
Universitätsvorbereitungsschule in Deutschland
emmagazine_Giaoducnuocduc_5
Universitätsstudienprogramm im Ausland in Deutschland

Auslandsstudium in Deutschland

370221117_835782694757509_4791136455717364273_n
Die ersten Tage der Vo Gia Edu-Studenten in Deutschland
Gehaltserhöhung
Den Mindestlohn für die Pflege in Deutschland ab dem 1. Dezember 2023 kräftig erhöhen
Biertyp
RÜCKBLICK ÜBER 1 ARBEITSTAG EINER KRANKENSCHWESTER IN DEUTSCHLAND
Facebook-Beitrag mit dunkler, minimalistischer Frage
Wie viele freie Tage pro Jahr darf man in Deutschland im Ausland studieren?
Berufsstudium im Ausland
Auslandsstudium in Deutschland mit A2-Abschluss: Chance oder Herausforderung?

Aktivitäten – Veranstaltungen

387548023_672799651470954_2660072967683893536_n
Ehrung exzellenter Lehrer und Schüler: unvergessliche Momente
370221117_835782694757509_4791136455717364273_n
Die ersten Tage der Vo Gia Edu-Studenten in Deutschland
888
Co Island – Hai Duong Sommertour 2022
1
Vergabe von Stipendien zur akademischen Unterstützung
1
Denn Geben ist für immer